Những hệ lụy từ việc làm việc quá sức

Tiệm bán lều xông hơi gia đình giá rẻ tốt

Những hệ lụy từ việc làm việc quá sức là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bạn có biết hệ lụy đối với sức khỏe  từ việc làm việc quá sức, thiếu khoa học. Một trong những biểu hiện bạn dễ nhận biết đối với người làm việc quá sức thường thấy là kém linh hoạt, ủ rũ, tinh thần rệu rã, mệt mỏi, dễ bị kích thích, nóng nảy, cáu gắt…
Vấn đề quá tải trong giờ lao động, một phần do phải tăng cường độ và thời gian lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất đây là vấn đề gặp ở nhiều quốc gia.     Sức khỏe của mỗi chúng ta phần lớn chịu ảnh hưởng của điều kiện lao động bao gồm các yếu tố lý, hóa và môi trường làm việc, và cả yếu tố tâm sinh lý và khâu tổ chức lao động.

Những hệ lụy từ việc làm việc quá sức

Những hệ lụy từ việc làm việc quá sức

Những hệ lụy từ việc làm việc quá sức

Theo thống kê:

Ước tính, ở nước ta hơn 26% nam giới và hơn 11% phụ nữ làm việc 50 giờ một tuần hoặc có người còn làm nhiều hơn và đặc biệt là con số này còn có sự gia tăng đáng kể trong thời gian làm việc đối với các cặp vợ chồng, đặc biệt là các cặp vợ chồng có con nhỏ, những cặp vợ chồng kinh tế còn khó khăn.

Theo kết quả  thông kê tại các nước trong liên minh châu Âu, tỷ lệ lao động làm việc với cường độ số giờ vượt quy định, ít nhất là một phần tư thời gian làm việc là 48% năm 1990, con số này tăng lên 54% vào năm 1995 và 56% năm 2000, và lên lên 60% 2010…

Quy định về thời gian lao động đảm bảo sức khỏe người lao động:

Theo công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế  thì thời gian lao động  mỗi người lao động làm trong tuần được quy định ít hơn hoặc bằng 48 giờ chuẩn. Đây là khoảng thời gian được thiết lập nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất về thể chất và tinh thần cho người lao động của mọi quốc gia vừa đảm bảo tăng năng xuất và tái tạo sức lao động của người lao động.

Ở nước ta theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2012. Thời gian lao động của một người lao động trong một ngày không quá 8 giờ và một tuần không quá 48 giờ làm việc, đối với những trường hợp làm việc nặng nhọc được quy định cụ thể:

Đối với những người làm nghề nguy hiểm , nặng nhọc độc hại, thời gian lao động không quá 6 giờ trên ngày. Khi có yêu cầu, nhu cầu cần tăng ca thì phải được sự đồng ý của người lao động, và thời gian làm thêm không quá 50% số giờ làm việc trong ngày, thời gian làm thêm đối với người lao động không quá 30 giờ trên tuần và 200 giờ trên năm…

Lao động quá số giờ quy định – ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe con người:

Khối lượng thời gian dành cho công việc gia tăng, khiến người lao động không có đủ thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức khỏe, sự đàn hồi của cơ thể dẫn đến những phản ứng sinh lý cơ bản của cơ thể cụ thể: Tình trạng mệt mỏi, buồn phiền, hay cáu gắt, nóng giận, và các triệu chứng hệ cơ xương như đau lưng, nhức đầu và các biểu hiện rối loạn tiêu hóa.

Gánh nặng do cường độ thời gian, lao động quá mức cũng được nhận thấy rõ rệt đó là xuất hiện một số bệnh huyết áp, tim mạch, hay tình trạng rối loạn giấc ngủ đối với người hay làm ca đêm, dẫn tới ảnh hưởng tới cả thể chất và tinh thần của người lao động.

Thời lượng làm việc quá sức => Công nhân, nhân viên các công xưởng  phải nhập viện vì làm việc quá sức:

Nghiên cứu y khoa được tiến hành trên 7000 công nhân lao động tại Anh được nghiên cứu đối với những người ở độ tuổi trung niên vafp tháng 4 năm 2011 cho kết quả:

Những người lao động phải cố gắng làm việc trên 11 giờ trên ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao đến  67% so với những người  chỉ làm 8 tiếng trên ngày, bên cạnh đó họ còn có nguy cơ mắc chứng trầm cảm tăng cao đến 2,5 lần so với những người khác làm việc số giờ ít hơn.

Với  người lao động hay làm ca đêm, đặc biệt là phụ nữ còn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ II, con số này tăng lên đến 20% với những phụ nữ thường xuyên làm ca đêm từ 3 đến 9 năm trở lên.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng công việc căng thẳng, thời gian đòi hỏi làm việc nhiều, cộng với áp lực từ công việc, dẫn đến người lao động bị stress tâm lý làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, rối loạn cơ xương, khi mức độ căng thẳng trong công việc kéo dài cũng làm gia tăng đáng kể các vấn đề về sức khỏe đặc biệt hơn nó còn gây nên nhiều vấn đề về tài chính và những bất đồng quan hệ căng thẳng trong gia đình.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn lao động ngày càng ra tăng:

Vào năm 2012, tại Mỹ theo số liệu thống kê có 4383 công nhân chết vì vết thương công việc, trong số đó là nam giới  chiếm tới 92%.

Viện Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động Nỹ đưa ra con số, trung bình mỗi ngày có tới 200 công nhân phải nhập viện điều trị và  có đến 15 số ca  tử vong do chấn thương liên quan đến lao động….

Từ đó ta có thể thấy nhìn nhận ở góc độ y học thì tình trạng mệt mỏi, làm việc quá sức có thể làm tăng nguy cơ mất an toàn lao động ngày càng gia tăng.      Thông thường các vụ tai nạn lao động hay xảy ra vào thời điểm gần cuối ca kíp…. Thời điểm mà người lao động dễ bị mệt mỏi, rệu rã làm cho phản xạ của hệ thống thần kinh, thính giác, thị giác chậm hơn, thiếu tỉnh táo, chính xác và có thể xảy ra các thao tác mất an toàn…

Cần phải có chế độ làm việc và nghỉ ngơi khoa học:

Tự bản thân mỗi người lao động phải đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho mình đó là một công tác hết sức quan trọng và cấp thiết, và đòi hỏi người sử dụng lao động và người lao động cần chấp hành các quy định về an toàn trong lao động, thường xuyên quan tâm đến chế độ chính sách, cũng như đời sống và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động

Với bản thân mỗi người lao động, cần điều hòa hợp lý giữa làm việc và nghỉ ngơi, giải trí để cơ thể được thư giãn, tái tạo sức đàn hồi. Cần  xây dựng một kế hoạch làm việc hiệu quả và hợp lý nhất, tránh để đồng tiền chi phối chúng ta, cũng như tìm cho mình các liệu pháp, phương pháp thư giãn cơ thể sau thời gian làm việc như xông hơi, yoga…

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ tư vấn xin hãy liên hệ với công ty cổ phần Doca bằng cách truy cập: https://leuxonghoi.net.vn/c/leu-xong-hoi hoặc liên hệ trực tiếp theo địa chỉ cuối bài viết.

Rất hân hạnh được phục vụ !

Công ty cổ phần Doca

Đ/C: Số 58, Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: Lữ Gia Phường 15 Quận 11 TP HCM

ĐT: 04. 85 876 888 – Hotline: 0943 979 989

Website: leuxonghoi.net.vn

Email: ntdat29@yahoo.com

Chat Zalo
0943979989