Nếu sinh mổ sau bao lâu thì được tắm gội

Sinh mổ sau bao lâu thì được tắm gội

Sinh mổ sau bao lâu thì được tắm gội là điều mà có rất nhiều chị em quan tâm. Bởi sau khi sinh là một quá trình vượt cạn gian nan. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.  Chúng ta hãy cùng nghiên cứu về vấn đề này nhé.

Sinh mổ sau bao lâu thì được tắm gội vậy?

Theo dân gian thì phụ nữ sau sinh khoảng 30 ngày mới được tắm gội. Tuy nhiên thì ngày nay, việc kiêng cữ tắm rửa sau sinh như vậy là quá lâu. Việc kiêng cữ như này không đúng và phản khoa học. Bởi vì trong quá trình sinh sản, cơ thể sản phụ tiết ra rất nhiều mồ hôi. Nhất là mùa hè trời nóng, mồ hôi nhiều. Nếu không tắm thì cơ thể sẽ rất bẩn như vậy sẽ càng dễ nhiễm khuẩn và gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Theo khoa học thì sau sinh mổ khoảng 1 tuần là có thể tắm gội được rồi. Tức là có thể tắm sau 5-7 ngày khi sinh tùy vào sức khỏe của sản phụ. Vì nếu tắm sớm khi chưa cắt chỉ thì có thể nước chảy vào vết mổ. Sẽ làm cho vết mổ lâu lành hơn, hoặc có thể sẽ bị nhiễm trùng sau sinh mổ.Đối với sản phụ sinh thường thì sau khoảng 3 – 4 ngày là đã có thể tắm được rồi nhé. Lúc này cơ thể đã dần phục hồi lại, các mẹ có thể tắm gội bình thường được rồi.

Sinh mổ sau bao lâu thì được tắm gội

Khi tắm thì các sản phụ nên chú ý các điều sau đây:

+ Tắm bằng nước ấm bất kể thời tiết mùa đông hay mùa hè đang nóng.

+ Tắm xong phải lau khô người nhanh và mặc áo quần kín cổ.

+ Phòng tắm cần kín gió và tránh gió lùa.

+ Không được tắm gội cùng lúc.

+ Thời gian tắm và gội nên cách nhau xa khoảng 7-8

+ Khi gội đầu phải gội nhanh và vắt sạch nước. Sau đó dùng máy sấy để làm khô tóc nhanh.

Lưu ý: Nếu tắm gội cùng lúc, thời gian tiếp xúc với nước lâu sẽ mẹ sau sinh dễ bị chóng mặt. Và có thể bị té ngã do vận động nhiều, cúi đầu thời gian lâu.

Những lưu ý thêm của các mẹ sau sinh mổ:

Sinh mổ bao lâu thì có thể đánh răng:

Bên cạnh chủ đề sinh mổ bao lâu thì được tắm gội thì nhiều sản phụ. Cũng quan tâm thêm chủ đề vệ sinh răng miệng sau sinh. Có nhiều mẹ cho rằng khi mới sinh không nên đánh răng. Theo các bác sĩ thì đây là quan niệm sai lầm. Vì sau khi sinh cơ thể sản phụ thường rất yếu. Nếu như không đánh răng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

“Sau khi sinh mổ khoảng một ngày” các mẹ vẫn có thể đánh răng như bình thường. Lưu ý dùng bàn chải mềm để tránh răng. Tránh làm hại đến men răng. Khi vệ sinh răng miệng nên sử dụng nước ấm. Đây là cách chăm sóc răng sau khi sinh khoa học nhất.

Sinh mổ bao lâu thì có thể ra ngoài đi dạo:

Sau sinh khoảng nửa tháng ở cữ thì sản phụ có thể ra ngoài. Tiếp xúc với môi trường bên ngoài được rồi các mẹ nhé. Tuy là có thể ra ngoài nhưng các mẹ nên cẩn thận. Tránh các nơi gió lùa, tránh nơi đông người và nơi bụi bẩn hoặc thời tiết mưa nắng. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ, mà nó còn gây ảnh hưởng sau này nữa đấy.

Sau sinh mổ bao lâu thì dùng gen bụng được:

Sau sinh chắc hẳn mẹ nào cũng đều mong muốn lấy lại vòng eo thon gọn nhanh chóng. Có nhiều mẹ băn khoăn không biết sinh mổ sau bao lâu thì dùng được gen bụng.

Theo các chuyên gia thì sau khi sinh mổ từ 4 – 6 tuần. Khi vết mổ đã lành và không có dấu hiệu viêm nhiễm. Thì các mẹ có thể dùng gen nịt bụng được rồi nhé.

Tuy nhiên không nên dùng gen nịt bụng quá sớm. Vì việc cọ xát sát, giữa gen bụng và vết mổ có thể gây tổn thương. Khiến cho vết mổ lâu lành  lại và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sau này của mẹ.

Bài viết này đã giúp bạn biết được sản phụ sinh mổ sau bao lâu thì được tắm gội . Và cách tắm gội như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của sản phụ rồi chứ. Ngoài ra thì để vết mổ nhanh lành, cũng như sức khỏe của sản phụ luôn khỏe mạnh. Thì bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống khoa học. Và bổ sung nhiều vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp cho sức khỏe của mẹ sau sinh mổ mau chóng phục hồi.

Chat Zalo
0943979989