Sinh mổ có nên nằm than hay không tại sao?

Sau sinh các mẹ tuyệt đối không nên nằm than

Sinh mổ có nên nằm than hay không?. Sinh mổ phương pháp sinh như thế nào?. Sinh mổ có phải là rất đáng sợ, và sợ hơn cả sinh thường hay không?

Phương pháp sinh mổ mới nghe khi nhiều mẹ có vẻ rất sợ. Tuy nhiên sinh mổ, giúp cho mẹ bầu sinh nhanh hơn. Nhưng điểm trừ là sinh mổ lại khiến mẹ sau sinh sẽ bị đau và phải kiêng đẻ sau 2-3 năm. Sinh mổ còn để lại sẹo dài trên bụng cho mẹ. Vì thế cần phải kiêng kị và thực hiện các biện pháp trị sẹo an toàn.

Sinh mổ có nên nằm than hay không?

Nếu đem câu hỏi này đi hỏi các cụ thì tôi chắc chắn. Mười cụ thì có đến 9 cụ khẳng định là nên nằm than. Và còn khẳng định là nằm than sau sinh rất tốt.

Bởi vì đây là quan niệm có từ ngày xưa. Và nó trở thành một phong tục tập quán không thể thiếu. Trong việc chăm sóc bà đẻ ngày xửa ngày xưa. Các cụ cho rằng phụ nữ sau sinh, luôn cảm thấy lạnh. Cơ thể yếu đuối ( ngày xưa không có máy lạnh), em bé cũng còn yếu ớt. Nên việc cho hai mẹ con nằm than sau khi sinh là để giữ ấm và giúp xương cứng cáp hơn.

Thực tình thì các cụ nói vậy cũng có căn cứ của các cụ. Bởi vì quan niệm nằm than sau khi sinh bắt nguồn từ miền Bắc, miền Trung. Ở những vùng này thời tiết thường lạnh. Đặc biệt là về mùa đông và những tháng mùa mưa. Ngày xưa nền nhà bằng đất, chiều cao nhà thường thấp. Ngói lợp mái mái tranh ( lợp rơm) nên rất lạnh. Nhà tranh vách đất thông thoáng chứ không kín mít như nhà bây giờ.

Vì vậy việc nằm than sau khi sinh chỉ phù hợp. Với điều kiện hoàn cảnh và môi trường sống ngày xưa mà thôi. Còn với điểm hiện tại, xã hội phát triển. Nhà tranh vách đất không còn, thay vào đó là những ngôi nhà tầng. Ở quê thì cách xa nhau 1 chút chứ ở thành phố thì sát vách.

Sau sinh các mẹ tuyệt đối không nên nằm than

Sau sinh các mẹ tuyệt đối không nên nằm than:

Không chỉ là sinh mổ đâu nhé, mà nếu sinh thường cũng không nên nằm than nhé các mẹ. Nằm than sau sinh là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Bởi vì việc nằm than sau khi sinh gây hại rất nhiều. Trong khói than có chứa rất nhiều khí CO2. Đây là loại khí độc không tốt cho mẹ. Đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu hít phải khí CO2 này. Sẽ khiến cho bé bị ngạt thở. Hoặc nặng hơn nữa là sẽ gây tử vong. Còn nếu nhẹ nhất cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và bé. Và nguy cơ khiến trẻ hít phải khí CO2 này sẽ có thể bị viêm phổi

Đối với mẹ sinh mổ, nếu nằm than sẽ khiến chất đờm nhớt bên trong cơ thể. Vốn chưa được tống ra trong quá trình chuyển dạ bị khô cứng lại.

Đối với những bé sinh mổ, nằm than sẽ khiến chất đàm nhớt bên trong vốn chưa được tống ra trong quá trình chuyển dạ bị khô cứng lại, việc nằm than sẽ làm cho bé dễ bị bệnh đường hô hấp tái đi tái lại nhiều lần. Ngoài ra thì tro và than bám vào người bé. Cộng với mồ hôi do môi trong phòng than quá nóng sẽ cho bé bị rôm sảy. Nặng hơn thì thì nhiễm trùng da, nếu không phát hiện và điều trị sớm. Có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

Nhiệt độ của bếp than không giống nhau. Có lúc rất nóng, có lúc lại tắt ngấm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này. Sẽ làm cơ thể không bắt kịp, làm cho cơ thể yếu và mệt mỏi hơn.

Các biện pháp sưởi ấm toàn thân an toàn khác cho mẹ sinh mổ:

Tại sao ngày xưa các cụ lại chọn phương pháp nằm than sau sinh. Bởi vì là mục đích chính của việc nằm than là giữ ấm cho mẹ và bé. Vì thế hiện nay các mẹ sẽ không phải nằm than giữ ấm nữa. Thay vào đó có rất nhiều phương pháp sưởi ấm an toàn hơn như. Dùng máy điều hòa hoặc là đèn sưởi.

Thay vì phải nằm than thì các mẹ hãy dùng một ít rượu gừng. Để giữ ấm cơ thể và kích thích các huyệt dưới da hoạt động sau sinh để giữ ấm. Đồng thời rượu gừng còn giúp làm đẹp da và giảm mỡ bụng sau sinh rất hiệu quả

Trong tháng các mẹ không được dùng nước lạnh. Nhưng vẫn phải tắm và vệ sinh thân thể bằng nước ấm. Nước lá cây từ tự nhiên, để đảm bảo sạch sẽ cho cơ thể. Giữ ấm cơ thể bằng cách mặc áo ấm, khăn choàng cổ. Đi tất chân mỏng và mặc quần áo dài tay trong một tháng ở cữ.

Ngoài ra thì các mẹ cũng nên, sử dụng các thiết bị sưởi an toàn. Kết hợp nhiều hoạt động, vận động nhẹ nhàng sau khi sinh vài tuần. Giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh, và lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về việc sau sinh có nên nằm than hay không. Hi vọng có thể giúp cho các bạn phần nào đó. Bổ sung thêm về kiến thức mang bầu và sau sinh hiệu quả. Không nên áp dụng những phương pháp dân gian không có cơ sở khoa học. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của các mẹ sau sinh.

Chat Zalo
0943979989