Phụ nữ sau sinh kiêng nước lạnh bao lâu là tốt nhất

phụ nữ sau sinh kiêng uống nước lạnh

Sau khi vượt cạn thành công, việc kiêng cữ với các bà mẹ là điều rất cần thiết. Nhằm đảm bảo sức khỏe để chăm sóc cho bé mới chào đời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sau sinh kiêng nước lạnh bao lâu là hợp lý. Theo kinh nghiệm dân gian, thì phụ nữ sau sinh kiêng tắm gội. Và không động vào nước lạnh trong khoảng một tháng. Điều này có đúng hay không, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Theo khoa học sau sinh kiêng nước lạnh bao lâu?

Theo khoa học hiện đại, thì phụ nữ sau sinh có thể động nước lạnh sau 3 – 4 ngày. Còn nếu tắm rửa thì nên dùng nước ấm. Quan niệm sau một tháng mới có thể động vào nước lạnh là hoàn toàn sai lầm. Nguyên do nếu kiêng kị tắm quá lâu, thì cơ thể của mẹ có thể là nơi để các loại vi khuẩn.

Chúng sẽ phát triển và gây bệnh cho người mẹ. Và cũng có thể lấy các vi khuẩn qua cho con, thông qua việc trẻ bú sữa mẹ. Tuy nhiên việc tắm gội và dùng nước lạnh của các bà mẹ sau sinh. Cũng nên có chừng mực và khoa học, nếu sau sinh mà tắm gội không đúng cách. Cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể mẹ. Các mẹ có thể tắm nhanh trong vài phút, chứ không được tắm gội ngâm mình trong bồn hoa sen. Các mẹ nên phân biệt được việc tắm nhanh và tắm dội là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

phụ nữ sau sinh kiêng uống nước lạnh

Tắm nhanh: Tức là tắm và lau qua người trong phòng kín gió. Thời gian tắm và lau người chỉ từ 5-10 phút, không được kéo dài lâu hơn. Nếu kéo dài lâu hơn các mẹ sẽ rất dễ bị cảm lạnh

Tắm dội: Là dùng vòi hoa sen hoặc dùng gáo dội nhanh. Tuy nhiên là phải dùng nước ấm, đặc biệt là không được ngâm mình trong bồn tắm.

Ngoài ra thì các mẹ cần lưu ý các điều sau:

+ Không tắm bằng nước lạnh, nên tắm bằng nước nóng. Tắm nhanh trong khoảng 5 – 10 phút

+ Tắm ở nơi kín đáo, không có gió lùa, sau tắm cần lau khô nhanh. Nếu gội đầu thì cần dùng máy sấy để tóc nhanh khô hơn, tránh cảm lạnh.

Tại sao sau sinh các bà đẻ lại phải kiêng nước lạnh?

Vấn đề là sau khi sinh bé, cơ thể người mẹ sẽ bị suy yếu. Về cả thể chất lẫn tinh thần, vì vậy các mẹ cần phải kiêng cữ rất nhiều. Chứ không chỉ là kiêng nước lạnh, trong một khoảng thời gian nhất định. Mà các mẹ còn không được uống nước lạnh nữa nhé. Việc kiêng cữ này giúp người mẹ phục hồi nhanh hơn, và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Tại sao không nên uống nước lạnh khi sinh?

Sau khi sinh, cơ thể người mẹ luôn cảm thấy nóng nực. Do nguồn sữa mẹ đổ về, do đó người mẹ luôn cảm thấy nóng nực trong người. Luôn muốn bật quạt thẳng vào người và lúc nào cũng rất háo nước lạnh, và muốn uống nước lạnh.

Vậy việc uống nước lạnh này có tốt hay không?

Đối với một người bình thường, thì việc uống nước lạnh. Còn đối với bà đẻ sau sinh cơ thể còn rất yếu. Các mẹ đã tốn nhiều năng lượng, cho kỳ vượt cạn vừa qua. Nếu uống nước lạnh, cơ thể sẽ phải điều hòa. Để cân bằng nhiệt lượng giữa các vùng trong cơ thể. Khiến cho sức khỏe người mẹ sẽ bị yếu đi. Tạo điều kiện cho các loại virus phát triển. Vì vậy để có sức khỏe tốt, để chăm sóc cho con yêu của mình. Thì các mẹ sau sinh nên uống nước ấm, để tốt cho sức khỏe của mình hơn.

Ngoài việc kiêng không nên dùng nước lạnh mẹ cũng cần lưu ý những điểm sau:

Thư giãn: Sau khi sinh để tránh mắc chứng bệnh trầm cảm, các mẹ nên tránh để mình quá kích động hoặc phấn khích, nên duy trì trạng thái ổn định và tránh dùng nhiều sức trong công việc hàng ngày.

Điều hòa: Không nên bật điều hòa quá lạnh, điều này có thể dẫn đến các bệnh viêm xương và viêm khớp ở các độ tuổi sau này.

Chế độ nghỉ ngơi: Sau sinh các mẹ cần hạn chế việc nấu nướng hoặc các công việc lặt vặt trong gia đình, nên dành thời gian nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Chế độ ăn uống: bữa ăn của các mẹ nên có thêm gừng, dầu mè, hạt tiêu đen hoặc rượu nếp, các thực phẩm này sẽ giúp làm nóng cơ thể, tăng cường sức bền và có ích cho quá trình hồi phục sức khỏe của người mẹ sau khi sinh.

Chế độ luyện tập: Sau sinh các mẹ nên có những động tác tập luyện nhẹ nhàng như: nghiêng vùng chậu và hông, căng cơ cổ, trượt chân, vai và lưng, phương pháp tập luyện này giúp các mẹ vừa thư giãn và vừa tốt cho sức khỏe của mình hơn.

Tóm lại sau khi sinh thì các bà mẹ nhất định cần kiêng nước lạnh. Trong khoảng thời gian không quá dài. Nhưng lúc mới sinh không nên chạm vào nước lạnh ngay. Phải duy trì chế độ ăn uống phù hợp, có các bài tập nâng cao sức khỏe. Thư giãn và tạo tâm lý tốt cho chính mình. Để có sức khỏe tốt nhất chăm các bé mới chào đời.

Ngoài ra yếu tố đến từ gia đình cũng rất quan trọng. Trong những thời điểm này việc các ông chồng  giúp đỡ vợ việc nhà, chăm con. Hoặc ông bà hỗ trợ công việc nhà bếp, giặt giũ quần áo là rất cần thiết. Như vậy mẹ mới sinh vừa có thời gian thư giãn, tinh thần thoải mái, tâm lý tốt. Khả năng hồi phục sức khỏe sau sinh rất nhanh.

Chat Zalo
0943979989