Người có tuổi có nên xông hơi

Thời tiết thay đổi không được ổn định như những ngày vừa qua khiến cơ con người có thể dễ ốm, mệt mỏi, cảm cúm. Vì thế nên nhiều người đã tìm cách khắc phục nó, bằng cách chọn phương pháp xông hơi để bảo vệ sức khỏe trong những ngày khắc nghiệt này.
Những loại lá để xông thường là những loại lá có chứa tinh dầu giúp giải cảm, tiêu độc rất tốt. Vì vậy phương pháp xông được đông y xem là một cách để giải cảm rất hữu hiệu nhưng vì áp dụng không đúng cách nên bệnh không khỏi được mà còn gây họa cho sức khỏe.

Xông hơi sao cho tốt cho sức khỏe?

Chúng ta có thể dự đoán tuổi thọ qua khả năng đứng ngồi của người xông.

Trước tiên chúng ta phải hiểu được xông hơi không chỉ hỗ trợ điều trị cảm, không đơn giản là mua thuốc, đun nồi nước lên rồi chùm kín cho mồ hôi chảy ra gọi là xông hơi.

Nếu người bị cảm đã quá 3 ngày nặng rồi thì không nên xông mà phải sử dụng phương pháp hỗ trợ điều trị trị khác.

Bạn chỉ nên dùng phương pháp xông để giải cảm trong vòng từ 1-2 ngày đầu bị bệnh.

Đặc biệt là trong khi xông bạn phải lưu ý không ngồi để xông quá lâu và tránh nhiệt độ tăng quá đột ngột.

Bạn nên mở vung nồi từ từ để kiểm soát được lượng mồ hôi tránh tình trạng cơ thể mất nước quá nhiều.

Nếu không theo được quy định như vậy thì cơ thể của bạn sẽ dẫn đến bị sốc như trụy tim mạch, tụt huyết áp…Cơ thể cũng có thể rơi vào trạng thái chóng mặt buồn nôn hay nguy hiểm tới tính mạng, nên cần lưu ý điểm này.

Nếu bạn đi xông hơi ở các cơ sở massage, cần phải lưu ý là nơi xông thường được thực hiện trong phòng kín nhiệt độ có thể lên tới 700C. Ở điều kiện nhiệt độ như vậy thì cơ thể sẽ tăng nhiệt độ lên 380-400C chỉ trong khoảng thời gian ngắn là vài phút.

Người có tuổi có nên xông hơi
Người có tuổi có nên xông hơi

Do vậy nhịp tim của chúng ta sẽ tăng lên 30% so với bình thường chủ yếu tập trung ở da, mức độ lưu thông máu tăng cao, khiến một số bộ phận cơ thể rơi vào tình trạng thiếu máu.

Chính vì những lý do trên mà những người mới ốm dậy phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim mạch, hoặc huyết áp cao… không nên xông hơi. Khi cơ thể bạn cảm thấy không được khỏe cũng không nên xông hơi, sau khi dự tiệc về bụng đang no, không ngồi xông quá lâu chỉ trong khoảng 15-20 phút, không được xông liên tục trong tuần, sau kkhi xông cơ thể nống bạn nên uống 1-2 cốc nước mát để nhiệt độ cơ thể bình thường.

Trong khi đang xông hơi nếu bạn thấy cơ thể không bình thường thấy choáng váng đầu, khó thở, bủn rủn tay chân…thì bạn nên ngừng ngay lại. Sau đó ngồi nghỉ ngơi mà không thấy đỡ thì nên đi cấp cứu ngay, không được tắm ngay khi xông xong phải 6 h đồng hồ sau mới được tắm dù nước ấm cũng không được tắm.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt khi thực hiện xông hơi và người có tuổi vẫn có thể xông hơi, nhưng phải thực hiện đúng quy trình xông hơi, lưu ý nêu trên để phòng khi rủi ro.

Chat Zalo
0943979989