Những phương pháp kiêng cữ sau sinh theo dân gian

Tại sao cần phải làm đẹp sau sinh

Theo quan niệm dân gian truyền thống thì sau khi sinh mẹ đẻ cần kiêng cữ rất nhiều điều, nhằm đảm bảo cho sức khỏe các bà mẹ, tuy nhiên cũng có nhiều điều kiêng kị đến nay đã không còn đúng nữa, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quan niệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian bao gồm những gì nhé.

Xông hơi:

Phải xông ở chỗ kín gió.

Xông lá sả/lá bưởi hoặc viên thuốc xông (bán tiệm thuốc tây, viên nang mềm màu xanh trong, mùi bạc hà) ngày hai lần (lần xông 1-2 viên), sáng và chiều nên tuyệt đối không có mùi cho đến 2 tuần thì dùng No Rinse dùng ít nước (hoặc Cetaphil). Tóc thì cũng có No Rinse.

Lá xông nấu sôi, xông hơi cho chất dơ trong người toát ra, sau đó lấy nước xông ấy, pha thêm chút rượu trắng và lau người lại, vừa ấm người vừa sạch sẽ.

Xông vào mỗi buổi chiều khoảng 3-4h. Nồi xông thì gồm các loại lá có bán ngoài chợ, hay các loại lá theo kinh nghiệm dân gian lá ngũ trảo, lá ổi… cho vào nồi nấu với chút muối sôi 10-15′. Sau khi xông 10- 15 ‘, lấy nước đó tắm. Ngày con đầy tháng (ngày xông hơi cuối cùng) thì kiếm thêm các loại lá khế chua, lá ổi để có tính tẩy sạch da.

Xông hơi lá sả lá bưởi

Kiêng lạnh sau khi sinh:

Theo quan niệm dân gian thì sau khi sinh xong, mẹ đẻ cần kiêng kị tắm rửa và nước lạnh trong khoảng một tháng, nhưng điều này không hoàn toàn đúng, vì nếu kiêng kị tắm rửa quá lâu sẽ tự tạo chính cơ thể mình trở thành nơi phát triển của các loại vi khuẩn, và có thể lây lan từ mẹ sang con qua đường bú hoặc ôm ấp, vì thế các mẹ nên dùng khăn nóng lau người, hoặc xông sau đó lau sạch người bằng khăn sạch để giữ cho cơ thể luôn sạch sẽ nhé!

Kiêng lạnh sau khi sinh

Các loại kiêng cữ khác sau sinh theo dân gian:

Không đọc sách báo sớm.

Không xem tivi.

Không nhìn ánh sáng quá sáng.

Không tắm gội càng lâu càng tốt.

Không chải đầu bằng lược, chỉ dùng tay cào tóc (để khỏi bị đau đầu về sau).

Không ngồi xổm, không ngồi nhiều, trừ những lúc cho con bú.

Không vắt khăn lau mặt của mình, nếu có người nhờ được thì cứ nhờ vì vắt và giặt nhẹ tay bị nổi gân xấu lắm.

Không cầm chổi quét nhà.

Không nên đi lại quá nhiều.

Không nên cố gắng làm việc nặng nhọc.

Không nên đụng nước nhiều và khi tắm nên tắm nhanh.

Ăn uống không ăn no căng, ăn xong nằm xấp ngay để không bị xổ bụng.

Không cầm kim, dao, các thứ bằng sắt (để không bị rong kinh).

Kiêng vận động:

Theo quan niệm dân gian kiêng cữ sau sinh thì mẹ đẻ nên tránh vận động nhiều, nên nằm yên một chỗ. Nhưng điều này cũng không hẳn là tốt, vì nằm yên quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của khí huyết, dẫn đến khí huyết khó lưu thông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì vậy các mẹ nên vận động bằng các bài tập nhẹ, ví dụ như uốn mình, nghiêng người… quan trọng là tránh vận động mạnh.

Kiêng vận động

Ăn uống:

Sau khi sinh các mẹ đẻ thường bị mất nhiều máu. Cho nên, sau khi sinh, mẹ đẻ cần phải bổ xung lại lượng máu đã mất. Ăn đồ ăn đa dạng và đủ chất để có thể phục hồi tốt hơn.

Các mẹ nên tránh ăn các loại đồ ăn mang tính hàn như: cua, rau đay; không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc.  Nên ăn các món ăn như: mướp, thịt nạc, rau đậu, cà chua, chuối.

Nằm than sau khi sinh:

Nằm than sau khi sinh là phương pháp tránh lạnh được lưu truyền trong dân gian, tuy nhiên khoa học ngày nay đã chứng minh việc nằm than là sai lầm, vì trong than chứa rất nhiều khí CO2 gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé, và với làn da nhạy cảm của mình rất có thể các bé sẽ bị lây nhiễm các bệnh ngoài da vì môi trường không khí không lành mạnh này.

Luôn luôn tránh gió:

Sau khi sinh, mẹ đẻ và bé cần được giữ ấm trong thời gian ở cữ, tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải ở trong môi trường kín mít, nếu là mùa hè sẽ gây ra những vấn đề không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé vì môi trường yếm khí là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn phát triển mạnh.

Chat Zalo
0943979989