Chăm sóc phụ nữ sau sinh không hề đơn giản

Sau 1 quá trình vượt cạn gian nan người phụ nữ đã tốn nhiều sinh khí, thể lực bị mất đi rất nhiều và rất cần 1 quá trình chăm sóc sau sinh hiệu quả để nhanh chóng phục hồi lại sức khỏe, tâm sinh lý và chính những người bên cạnh họ mỗi ngày là người mà cần chú ý tới chăm sóc phụ nữ sau sinh nhất.

Vì sao vậy? Theo nhiều nghiên cứu khoa học phụ nữ đau đẻ chịu đựng cơn đau gấp nhiều lần so với người bình thường, họ bị mất sức lực rất lớn, tâm lý sau sinh cũng bị xáo trộn khá nhiều. Rất nhiều trường hợp đã mắc bệnh trầm cảm sau sinh và nặng hơn nữa là tự kỉ, tâm thần không thể chữa nổi. Xa xưa người ta đã ví von phụ nữ sinh con là quá trình vượt cạn gian nan nhất của đời người, cửa mã. Vậy chúng ta cần chăm sóc và chú ý những gì để chăm sóc tốt nhất cho người bạn đời, người thân của mình sau sinh.

  1. Các điều kiêng cử sau khi sinh:

  • Không nên đi lại, di chuyển quá nhiều rất dễ khiến phụ nữ bị đông huyết, xa dạ con
  • Đi ra gió hãy mặc quần áo dài kín, có mũ nón, có bông nhét tai. Có rất nhiều trường hợp các mẹ không kiêng kị điều này dẫn tới hay bị ghê người khi ra gió, bị ù tai nhiều sau sinh.
  • Việc đụng nước: Khi xưa phụ nữ sau sinh bị cha mẹ cấm tiệt trong việc đụng tới nước, cả tháng trời không được tắm gội rất mất vệ sinh. Hiện đại ngày nay đã chỉ ra và chứng minh rằng phụ nữ sau sinh cũng cần được tắm gội. Nhưng quan trọng là cách tắm gội như nào cho khoa học. VÌ cơ thể họ khác với người bình thường. Sử dụng nước ấm để tắm nhanh chóng hoặc nước đun lá cây, tắm ở nơi kín gió, tắm nhanh không ngồi kì cọ lâu hoặc ngâm mình trong nước. Tắm xong cần được ủ ấm hoặc massage tinh dầu cho ấm người nhanh lên và mặc quần áo lại.
  • Quan hệ vợ chồng: Đây là điều mà nhiều chị em rất quan tâm trong thời buổi hiện đại. Theo ông bà phải 3 tháng 10 ngày hai vợ chồng mới nên quan hệ. Nhưng hiện đại thì các mẹ đã không kiêng tới mức lâu như vậy. Thường với người sinh thường sau 4 -6 tuần phụ nữ có thể quan hệ bình thường tùy vào cơ địa từng người có người phải lâu hơn vậy. Sinh thường ít nhất là 6 tuần sau khi vết thương tạm thời không đau và vận động nhẹ nhàng.
  1. Các điều nên làm cho phụ nữ sau sinh:

  • Thường xuyên quan tâm tới tâm lý và mong muốn của họ
  • Vận động nhẹ nhàng sau sinh theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Xông hơi sau sinh với lều xông hơi tại nhà và các các massage sau sinh mạng lại hiệu quả lớn trong phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Sau sinh áp dụng phương pháp xông hơi còn giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dạng, giảm lượng mỡ thửa, sáng khoái tinh thần, kích thích tăng tuần hoàn máu và sức đề kháng của cơ thể.

Ngoài ra còn rất nhiều điều nên và không nên làm sau sinh các mẹ nên chú ý và hướng dẫn người thân giúp mình chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

 

Chat Zalo
0943979989